Bật mí sự thật về nước tăng lực bò húc không phải ai cũng biết

Khi đề cập nước tăng lực, đa số người tiêu dùng sẽ nghĩ ngay đến cái tên Red bull hoặc với cách gọi khác là nước tăng lực bò cụng hay các loại nước tăng lực thì không phải ai cũng biết.

1. Hình ảnh hai chú bò đỏ và slogan “Red Bull gives you wings”

Sở dĩ Red bull được người tiêu dùng Việt Nam gọi với cái tên bình dị là nước tăng lực bo huc Viet hoặc “nước tăng lực bò cụng” là vì hình ảnh được in trên lon là hai chú bò đỏ tía oai hùng đối đầu nhau. Trên nền vàng rực của logo Red bull, cuộc đấu này thể hiện sức mạnh và quyền lực. Đúng với lợi ích của loại nước này là gia tăng thể lực và xóa đi sự uể oải.
Theo đó Mateschitz cũng đã đưa ra khẩu hiệu “Red Bull gives you wings”, được dịch là “Red Bull chắp cánh cho bạn”. Mateschitz (người Áo) cùng với Yoovidhya (người Thái) là người cùng thành lập và nắm giữ 49% cổ phần liên doanh Red bull.

2. Trong một lon nước tăng lực Red bull có các gì?

Không chỉ có sản phẩm nước bò húc mà đa số những sản phẩm nước giải khát tăng lực khác đều có chung thành phần:

– Caffeine: Hoạt chất này có trong nước tăng lực nhiều hơn so với các loại nước ngọt có ga khác như Coke, Cola, Pepsi…Cụ thể trong một lon nước tăng lực chứa 80mg caffeine có khả năng tác động thần kinh, tăng cường vận động của bộ não.
– Đường ăn (sucrose): Chất duy nhất trong nước tăng lực bổ sung hàm lượng calo cao.
– Ngoài ra trong thành phần dinh dưỡng của thức uống này còn có những dưỡng chất khác: taurine (tạo cảm giác sảng khoái), các vitamin nhóm B (hỗ trợ tăng cường chuyển hóa chung), inositol, cholin…
Với những thành phần này, nước tăng lực bò cụng rất phù hợp với những người lao động cực nhọc, quá sức.

  Vật lý trị liệu thoái hóa cột sống cổ

3. Hàng loạt cocktail khác nhau dựa trên nước tăng lực bò húc

Cocktail là thức uống có sự góp mặt của nhiều loại rượu, sữa, mật ong, trái cây, nước ngọt hoặc nước tăng lực. Với vị ngọt và mùi thơm hấp dẫn nước uống tăng lực red bull đã được các bartender chuyên nghiệp khắp nơi dùng để pha chế và tạo ra không ít loại cocktail khác nhau. Thế nhưng về liều lượng và tỷ lệ pha chế như thế nào cần có kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn chứ không thể tự do pha theo sở thích.

4. Red bull – nước uống tăng lực cho dân thể thao

Trên thế giới, hiện có rất nhiều vận động viên ở nhiều bộ môn thể thao tin tưởng và uống nước tăng lực bò húc trước mỗi trận đấu quan trọng. Trong đó có cả các vận động viên đua xe thể thao cũng cần đến Red bull trước 30 phút để tăng cường tỉnh táo và độ tập trung cao. Bởi thế người ta thường gọi Red bull là “thức uống thể thao” (sports drink).

5. Nước tăng lực – chỉ thực sự “tăng lực” nếu sử dụng đúng lượng và đúng thời điểm

Thành phần caffeine trong 1 lon nước tăng lực nuoc bo huc Thai cao gấp rưỡi 1 ly cà phê. Theo Hội An toàn Thực phẩm Châu Âu (EFSA), một người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ nhiều nhất 400mg caffeine/ngày. Do vậy để đảm bảo sức khỏe, chúng ta không nên dùng quá 5 lon nước bò cụng trong cùng một ngày . Điều đáng nói hơn không uống khi vừa lao động nặng nhọc hoặc tập luyện quá sức bởi chơi thể thao, không dùng tăng lực trong tình trạng say rượu hoặc mắc phải bệnh tim, đái tháo đường trong cơ thể.

  Cách dùng bò húc để phát huy tác dụng

Hiện nay trên thị trường hiện diện rất nhiều thông tin dùng nước tăng lực bò cụng gây ảnh hưởng sức khỏe. Tuy nhiên hầu hết nguyên nhân là do người uống lạm dụng uống quá nhiều, hơn cả con số cho phép. Để Red bull thực sự trở thành nước “tăng lực” đúng nghĩa, giúp tinh thần tỉnh táo và giảm hẳn suy nhược, người tiêu dùng cần biết chọn mua đúng sản phẩm thật mang nhãn hiệu Red bull, không nên sử dụng quá 4 lon và không uống sau khi làm việc nặng nhọc hoặc tập luyện thể thao quá sức.

>>Mời bạn đọc tham khảo thêm: Ở đây

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*