Cách chọn mua máy ảnh DSLR tốt nhất

Dù bạn là người chụp hình chuyên nghiệp, hay chỉ là người đam mê chụp ảnh và muốn ghi lại những bức hình đẹp, máy ảnh DSLR đều là mặt hàng bạn không thể chối từ. DSLR là viết tắt cho từ Digital single-lens reflex camera, để ám chỉ dòng máy kỹ thuật số cao cấp. Xứng tầm với chất lượng tốt là giá thành tương đối cao và không phải ai cũng đủ chi trả. Vì vậy, nếu đã đủ điều kiện, bạn cần phải hiểu mẹo mua máy ảnh DSLR tốt nhất để không bị phí tiền.

Kích cỡ cảm biến của máy ảnh DSLR

Điều đầu tiên bạn cần chú ý là kích thước của bộ cảm biến (sensor) CCD hay CMOS được dùng để chụp ảnh. Đặc biệt, các sensor của máy ảnh DSLR đều phù hợp vớ 3 loại kích thước khác nhau, đó là Full Frame, APS-C và Four-Thirds.

Tuy kích thước của cảm biến không có khác nhau là mấy, cũng không làm ảnh hưởng gì đến chất lượng máy. Nhưng có một điều mà bạn cần lưu ý như sau, đó là hệ số cúp nhỏ (crop factor). Khi kích thước cảm biến nhỏ, khu vực bạn chụp cũng bị nhỏ hơn, làm cho người xem có cảm giác là bạn đang chụp với góc nhỏ, không được rộng như ý bạn mong muốn. Với từng loại, có những điểm khác nhau sau đây:

Máy chụp hình Canon 5D

– Full Frame: đây là loại đắt nhất, cũng như là cho ra những hình ảnh đẹp nhất. Bạn đã biết sensor càng lớn thì càng cho ra những bức ảnh đẹp trong điều kiện sáng yếu và nhạy cảm. Tuy nhiên, nhược điểm ở đây là máy khá to và đắt tiền.

  Máy ảnh Canon 7D chất lượng ra sao?

– APS-C: là khổ thường được dùng nhất, các dòng máy Canon, Nikon, Pentax và Sony đều dùng loại này. Bộ ống kính dùng cho máy ảnh APS-C tương đối tốt, cho phép zoom xa gần và chụp góc rộng.

– Four-thirds là khổ sensor “hoàn toàn kỹ thuật số” được phát triển bởi Olympus và hiện tại được sử dụng trong máy Olympus và Panasonic DSLR. Ưu điểm của loại này là ống máy khá vừa tay. Nhưng ảnh của bạn sẽ có nhiều hạt hơn, chất lượng ảnh không đẹp và thực sự tuyệt vời.

Ống kính máy ảnh DSLR

Đầu tiên, bạn cần phải xác định ống kính máy ảnh thường chụp trong hoàn cảnh nào, có những trường hợp như:

– Chụp tele

– Chụp macro

– Chụp sử dụng hiệu ứng

Các loại ống kính máy ảnh

Nếu như bước đầu không xác định được mục đích của mình, bạn có thể dựa vào những yếu tố sau đây:

– Vỏ máy: vỏ máy có 2 kiểu là bằng kim loại hoặc bằng vỏ nhựa. Thực tế, vỏ máy nào thì cũng không ảnh hưởng chất lượng ống kính. Nhưng thông thường, vỏ máy kim loại phần nào phản ánh được ống kính đó tốt và được bảo vệ kỹ càng hơn.

– Zoom: có 2 loại ống kính đó là ống kính một tiêu cự (prime lens) và ống kính tiêu cự thay đổi (ống zoom) . Để có chất lượng ảnh tốt nhất, bạn nên chọn mua máy ảnh có thể thay đổi ống kính và chọn cho mình những ống kính ở các tiêu cự phổ biến nhất: 24mm, 50mm, 80mm, 100mm và 200mm.

  Chọn mua laptop cảm ứng cho người yêu công nghệ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*