Đau lưng – nguyên nhân và cách phòng ngừa

Đau nhức thắt lưng là dấu hiệu thường gặp nhất hiện nay. Theo khảo sát, có đến 80% người trưởng thành từng xuất hiện đau mỏi thắt lưng ít nhất một lần trong đời. Hàng năm, có đến một nửa số người trong độ tuổi lao động bị đau lưng và đây cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu nghỉ việc để khám bệnh.

Hình ảnh

Cột sống thắt lưng rất dễ bị tổn thương
Hoạt động của cột sống, nhất là cột sống thắt lưng rất đa dạng, liên quan tới mọi chuyển động của cơ thể nhưng cấu tạo của các khớp ở cột sống lại rất đặc biệt và dễ bị tổn thương. Các khớp ở cột sống đều không chưa bao hoạt dịch như các khớp ở chi, các khớp liên mỏm bên liên kết với nhau bằng một lớp sụn mỏng, còn các đốt sống được xếp chồng lên nhau, giữa các đốt sống là các đĩa đệm mà bản chất là một đĩa sụn đặc biệt.
Để cột sống thực hiện chức năng linh hoạt phù hợp với các động tác vận động của con người còn có một hệ thống dây chằng phong phú và vững chắc (dây chằng dọc trước, dọc sau, dây chằng bên, dây chằng liên gai, dây chằng vàng…) và hệ thống cơ từ lưng đến vùng chậu và mông. Thắt lưng là bộ phận luôn phải chịu một trọng lực khá nặng.

Nguyên nhân gây đau
Tuổi tác, vận động, dinh dưỡng nghèo nàn, chấn thương hoặc nhiều bệnh lý khác… đều có thể là nguyên nhân dẫn đến tổn thương. Tình trạng đau nhức vùng thắt lưng tiến triển từ từ và tăng dần, thường bắt đầu xuất hiện trong độ tuổi lao động (từ tuổi 30). Phần sụn đĩa đệm, sụn nhân nhày cùng với hệ thống các dây chằng, tổ chức xương đốt sống dần suy yếu khiến người bệnh bị đau ở một hoặc cả hai bên thắt lưng.
Tình trạng đau nặng có thể là do sụn đĩa đệm của cột sống dễ dàng trợt ra khỏi vị trí “đệm” của mình, gây chèn ép vào các tổ chức xung quanh, nhất là thần kinh chi dưới, gây đau, hạn chế vận động, thậm chí liệt chi… Đau cột sống lưng có thể tăng lên khi thực hiện các động tác liên quan đến cột sống như: cúi, nghiêng, mang vác nặng, sai tư thế…
Chế độ vận động không phù hợp dễ dẫn đến sụn khớp lẫn hệ thống xương khớp và dây chằng ở cột sống quá tải hoặc yếu ớt. Không chỉ có vậy, làm việc văn phòng, ngồi yên một chỗ và không vận động trong thời gian dài cũng là yếu tố nguy cơ làm các tổ chức vùng cột sống mất sự dẻo dai, đàn hồi và kém nuôi dưỡng… gây thoái hóa sớm. Thói quen đứng hoặc ngồi sai tư thế làm trọng lực đè nén không đều lên cột sống thắt lưng, ảnh hưởng đến cấu tạo sụn khớp, làm tăng nguy cơ đau nhức xương khớp vùng thắt lưng.

  9 lưu ý khi pha sữa bột cho trẻ sơ sinh cần biết

Phòng ngừa càng sớm, lưng càng dẻo dai
Ngay khi xuất hiện tình trạng đau thắt lưng, người bệnh nên đến gặp bác sĩ và tìm ra nguyên nhân gây bệnh và các liệu trình điều trị phù hợp. Song song đó, để giảm nguy cơ đau thắt lưng bằng cách duy trì trọng lượng cơ thể hợp lý, tập vận động vừa sức, đều đặn, làm việc đúng tư thế cùng một chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*