Những điều cần biết về chân máy ảnh

Một trong các sản phẩm đi kèm máy chụp hình quan trọng và được nhiều người dùng nữa chính là chân máy ảnh. Chân máy ảnh hiện nay có rất nhiều loại, cũng như phong phú kiểu dáng và giá thành. Do đó, nếu như không có trải nghiệm hoặc chỉ mới vừa vào nghề nhiếp ảnh, bạn sẽ rất khó chọn mua sản phẩm. Chân máy ảnh và các điều nên biết sau đây sẽ đem đến những thông tin cần thiết tới bạn.

Nên chọn chân máy ảnh nào?
Có 2 loại chân máy, đó là tripod và monopod. Monopod còn có tên khác là gậy tự sướng, cây selfie được nhiều bạn sử dụng. Tuy nhiên, thiết bị này là cầm tay và thường chỉ tương thích được với điện thoại. Ngoài ra, loại này còn là loại chân đơn, để chụp trong nhà và không có chức năng chống đỡ chắc chắn. Ưu điểm của loại này chính là bạn có thể kéo cao và dễ dàng sử dụng, cũng như mang theo dễ hơn là so với chân máy đầy đủ.

Những điều cần biết về chân máy ảnh 1
Chân máy ảnh

Người hành nghề nhiếp ảnh thường dùng tripod, là chân máy ảnh 3 chân chắc chắn, với nhiều loại khác nhau. Nguyên liệu của chân máy rất đa dạng và phong phú. Tuy nhiên, nhà sản xuất hiện nay cũng đặt vấn đề tiện lợi lên hàng đầu, nên nguyên liệu làm ra chân máy cũng thường bằng những hợp kim, vừa nhẹ nhưng vẫn đảm bảo độ chắc chắn.
Các loại đầu của chân máy ảnh
Đầu của chân máy là nơi bạn gắn máy chụp hình vào. Thêm vào đó, bạn có thể dễ dàng chỉnh hướng máy ảnh và chọn được góc chụp nhờ chân máy. Có 3 loại như sau:
– Loại đầu Ball Heads: Loại đầu này có dạng như một quả bóng bằng kim loại được bọc trong khung, trên quả bóng đó gắn máy ảnh, do đó nó có tên gọi là ball-head. Loại đầu này có thể đáp ứng được đa phần nhu cầu thường ngày và có phần linh hoạt và dễ sử dụng hơn loại đầu pan-head cổ điển.

  Đánh giá máy chụp hình Canon 600D thật chi tiết
Những điều cần biết về chân máy ảnh 2
Tripod

– Loại đầu báng súng: Để sử dụng loại đầu này, người dùng phải thao tác như khi bắn sùng, bóp vào cò trên tay cầm để làm lỏng chốt giữ, điều chỉnh chính xác rồi nhả ra để cố định máy. Do đó, loại đầu này như sự kết hợp của độ linh hoạt từ loại đầu ball-head vừa có được độ chính xác của loại đầu pan-head.
– Loại đầu Pan-head truyền thống: Loại đầu này có hai phân mức điều chỉnh vị trí máy ảnh là xoay và lật. Ưu điểm của loại đầu này là mức độ chính xác khi chỉnh máy ảnh và thường thì loại đầu này kèm theo với một ống bọt nước để giúp người dùng có thể điều chỉnh máy ảnh cân bằng nhất có thể.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*