Rối loạn tiêu hóa ở trẻ – vì sao và cách xử lý

Khi trẻ bắt đầu biết ăn dặm, đây cũng là lúc bé dễ mắc phải tình trạng rối loạn tiêu hóa. Nhiều bà mẹ cho bé uống men tiêu hóa nhưng vẫn chẳng khá hơn chút nào. Cho nên, các tư vấn dưới đây sẽ giúp các mẹ biết rõ nguyên nhân khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa và cách xử trí khi trẻ rối loạn tiêu hóa.

Vì sao trẻ bị rối loạn tiêu hóa

roi-loan-tieu-hoa-o-tre

Trước tiên, bé bị rối loạn tiêu hóa vì cha mẹ cho trẻ ăn dặm lúc quá nhỏ (trước 6 tháng tuổi). Thường khi ăn bột sớm, trẻ có thể chịu đựng được vài tuần, sau đó dần dần xuất hiện đi phân sống (phân lẫn nước lẫn cái có mùi chua) rồi trẻ biếng ăn, hay trung tiện, trướng bụng do chất bột không tiêu hóa hết. Nguyên nhân là do tinh bột được tiêu hóa nhờ men amylase và ptyalin ở nước bọt mà nước bọt phải tới 6 tháng tuổi trẻ mới tiết ra nhiều.

Nguyên do thứ 2 là do cách chế biến thức ăn chưa thích hợp với lứa tuổi của bé nhỏ, đặc biệt với những trẻ gầy còm do thiếu năng lượng và có chế độ ăn thiếu dầu mỡ. Bên cạnh đó, do trẻ phân sống nên một số bà mẹ lại kiêng dầu mỡ, khiến trẻ không hấp thu được một số vi chất và bị suy dinh dưỡng, trẻ suy dinh dưỡng lại dễ bị tiêu chảy.

  Nên tập cho trẻ ăn dặm kiểu Nhật như nào mới đúng?

Sử dụng thuốc kháng sinh cũng là một trong các nguyên nhân khiến bé bị rối loạn tiêu hóa. Vì hệ miễn dịch của trẻ còn rất yếu và chưa hoàn chỉnh nên khi kháng sinh đi vào sẽ tiêu diệt cả vi khuẩn có hại lẫn vi khuẩn có ích, gây nên những triệu chứng rối loạn tiêu hóa như phân sống, táo bón, tiêu chảy, nếu hiện tượng này kéo dài sẽ dẫn đến suy dinh dưỡng, giảm miễn dịch ở trẻ. Thêm nữa, nơi sống của bé chứa nhiều vi khuẩn có hại như đồ chơi, thú vật bám vi khuẩn cũng là nguyên nhân gây rốn loạn tiêu hóa.

Cách xử lý khi bé rối loạn tiêu hóa

Nhằm ngăn ngừa rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ, mẹ yêu nên cho con bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu rồi mới tập cho trẻ ăn dặm từ tháng thứ 7 khi trẻ đã có khả năng tiêu hóa tinh bột. Khi cho trẻ ăn bột, cần cho trẻ ăn từ từ ít một, từ loãng đến đặc để trẻ thích nghi dần với chế độ ăn từ bú mẹ sang ăn tinh bột.

Để khắc phục hiện tượng rối loạn tiêu hóa, mẹ yêu có thể cho bé ăn thêm sữa chua vì sữa chua chứa các men vi sinh kích thích thèm ăn, giúp cân bằng hệ tiêu hóa, giảm thiểu tình trạng tiêu chảy và táo bón. Những bữa ăn chính cần đảm bảo đủ 4 nhóm thức ăn gồm bột đường, béo, đạm, chất xơ – vitamin., trong đó lưu ý thịt gà nạc băm nhỏ cho vào bột cháo rất tốt cho trẻ tiêu chảy phân sống kéo dài.

  Tìm hiểu chế độ dinh dưỡng cho trẻ 15 tháng tuổi

Mẹ nên tìm hiểu việc bổ sung thêm dầu cá, viên sắt, vitamin B, C và một đợt men tiêu hóa như men pepsin, amylase (theo chỉ định của bác sĩ) để giúp cơ thể trẻ tiêu hóa chất protein và tinh bột… Mặc dù vậy, việc sử dụng men tiêu hóa chỉ có tác dụng nhất thời, không nên lạm dụng vì sẽ khiến trẻ phải phụ thuộc vào men tiêu hóa về sau này. Nếu bé tiếp tục đi phân sống kéo dài, mẹ nên đưa trẻ đi khám chuyên khoa tiêu hóa hoặc dinh dưỡng nhi để có biện pháp chữa trị kịp thời.

Mời các mẹ tìm hiểu thêm về sua xach tay nhat ban và sữa aptamil anh số 3 tại aptaclub.com.vn để lựa chọn sản phẩm dinh dưỡng tốt cho bé nhà mình nhé.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*