Tìm hiểu chế độ dinh dưỡng cho trẻ 15 tháng tuổi

Ở giai đoạn 15 tháng tuổi trở đi, các bé đã phát triển gần đầy đủ hệ tiêu hóa, và cần được ăn chế độ nhiều dinh dưỡng do đây là giai đoạn cho bé cưng phát triển nhanh về thể chất và tinh thần. Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 15 tháng tuổi ngoài việc duy trì cho bú sữa mẹ đến khi được 24 tháng mà còn được thay đổi nhiều để bảo đảm bé lớn lên cân đối và tốt nhất.

Cho nên, bài viết sau sẽ đưa ra một vài lưu ý về dinh dưỡng cho trẻ 15 tháng tuổi để các mẹ tìm hiểu và áp dụng hiệu quả cho bé cưng.

Dinh dưỡng cho bé 15 tháng

dinh-duong-cho-tre-15-thang-tuoi

Ở thời điểm này bé vẫn đang phát triển nhanh cả về thể chất và tinh thần, do vậy chế độ ăn cần cung cấp đủ năng lượng để tăng cân và các chất dinh dưỡng cho bé khoẻ mạnh. Về số bữa ăn, bé cần ăn 5 bữa trong ngày (3 bữa chính và 2 bữa phụ) và bú sữa mẹ đồng thời. Nếu bé thôi bú mẹ, mẹ hãy bổ sung thêm sữa công thức, hoặc sữa bò tươi cho bé yêu. Các bữa phụ nên cho bé ăn hoa quả (chuối, đu đủ, hồng xiêm, xoài, cam…) và sữa chua, pho mai…

Lượng thực phẩm hằng ngày cần đáp ứng cho trẻ 15 tháng tuổi:

– Sữa 500 ml (nếu thôi bú mẹ)
– Dầu (mỡ): 20 – 30 g (4- 6 thìa cà phê loại 5 ml).
– Rau xanh: 50 – 80 g.
– Quả chín: 100 – 120 g
– Gạo (nấu cháo) : 120 – 150 g.
– Thịt (hoặc cá, tôm…): 100 – 120 g, một tuần ăn 3- 4 quả trứng gà (cả lòng trắng và lòng đỏ)

  Tuyệt chiêu cách tập cho trẻ ăn sữa chua đúng cách

Một số mẹo dinh dưỡng cho trẻ 15 tháng tuổi

Để cho con ăn ngon miệng mà vẫn nhận đủ dinh dưỡng, các mẹ nên chế biến như sau: nấu một nồi cháo trắng nhừ, mỗi bữa múc một bát cho vào xoong con, rồi cho thêm thịt (thịt bò, gà, lợn ) hoặc cá, tôm, trứng, rau xanh, dầu ăn hoặc mỡ.

Để con nhanh cao lớn, mẹ nên bổ sung cho trẻ ăn những loại thực phẩm chứa nhiều can xi (cua, tôm, pho mai, sữa chua) và sắt, kẽm (thịt, lươn, tim, sữa chua). Chú ý khuyến khích cho trẻ chơi đùa bên ngoài để tiếp xúc với ánh nắng giúp chuyển hoá vitamin D, phòng còi xương.

Chú ý đặc biệt quan trọng: các mẹ đừng cho bé uống sữa bò tươi thay nước, hằng ngày bé chỉ cần uống 500 ml sữa là đủ, ngoài ra vẫn cần cho bé uống đủ nước vì trẻ nhỏ nhu cầu cao hơn người lớn (trung bình 100 ml/kg trọng lượng cơ thể/ngày ). Nhất là vào mùa nắng nóng nên cho con uống nhiều nước hơn.

Qua những kiến thức về dinh dưỡng cho bé 15 tháng tuổi trên đây, mong rằng các mẹ đã biết thêm một số mẹo hay để chăm sóc bé yêu một cách tốt nhất.

Mời các mẹ tìm hiểu thêm về sua xach tay nhat ban và giá sữa aptamil anh để lựa chọn sản phẩm dinh dưỡng tốt cho bé nhà mình nhé.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*